Tin tức

Phương pháp mới giúp nấu cơm đơn giản và giảm bớt calories

Cơm là một phần không thể thiếu trong ẩm thực của nhiều quốc gia trên thế giới, và hiển nhiên đây cũng là nguồn sống chính của lứa tuổi sinh viên (bên cạnh mì ăn liền). Mặc dù, các loại gạo trên thị trường hiện nay khá đa dạng, giá hợp lí và dễ dàng lựa chọn , nhưng có một sự thật là không phải loại gạo nào cũng tốt cho sức khỏe. Trung bình cứ một bát gạo khi được nấu chín sẽ tạo ra khoảng 240 calories, và nguồn năng lượng này sẽ nhanh chóng biến thành chất béo nếu như nó không được đốt cháy ngay.

Tuy nhiên, các nhà khoa học tại Sri Lanka vừa mới phát hiện ra được một phương thức mới giúp nấu cơm đơn giản mà lại giảm đi lượng calories cho đến 50%, hơn nữa phát hiện này còn đem lại nhiều lợi ích khác thú vị hơn. Và kể từ bây giờ trở đi, thì chúng ta sẽ không còn cần phải nấu cơm theo kiểu tryền thống thông thường nữa.

Người tìm ra phương pháp nấu cơm mới mẻ này là Sudhair JamesSudhair James – sinh viên trường Đại học Hóa Học Sri Lanka. Theo James, cơm nên được nấu theo quy trình sau: đun sôi nước trong nồi, nhưng trước khi cho gạo vào nấu cơm thì bạn nên cho thêm vào trong nồi lượng dầu dừa khoảng 3% lượng gạo nấu ( tương đương với 1 muỗng cà phê cho nửa bát gạo). Sau đó, nấu cơm như bình thường rồi cho cơm đã chín vào tủ lạnh khoảng 12 giờ và hâm lại bằng lò vi song trước giờ ăn. A lê hấp, vậy là bạn đã có được một phần cơm trắng mịn, thơm lừng mà lại giảm đi lượng calories cho đến 50% rồi đấy.

Chàng sinh viên ngành hóa này đã trình bày ý tưởng của mình tại Hội nghị Triển lãm Quốc Gia của Hội Hóa học Mỹ. Cách nấu cơm tưởng chừng đơn giản này nhưng thực ra lại chứa đựng rất nhiều chuyển biến tinh tế của hóa học, bởi vì không phải loại tinh bột nào cũng được tạo ra như nhau.

Tinh bột trên thực tế được chia thành 2 loại: loại tinh bột tiêu hóa được và loại tinh bột không hấp thu. Khi đi vào cơ thể, tinh bột tiêu hóa được sẽ bị phân giải thành đường glucose tại bao tử, và nhanh chóng chuyển vào mô mỡ nếu không được sử dụng hết. Loại tinh bột thứ 2 sẽ không bị phân giải tại bao tử mà thay vào đó, nó sẽ bị đẩy xuống ruột già. Tại đây, loại tinh bột này đóng vai trò như một chất xơ, giúp ích cho hoạt động co bóp của ruột già và chính vì thế, nó không chứa lượng calorie lớn.

Mặt dù trong gạo và khoai tây có chứa hàm lượng lớn loại tinh bột thứ 2, nhưng tùy vào cách chế biến và sử dụng mà hầu như trước khi chuyển thành cơm được đưa vào bao tử, loại tinh bột này đã bị chuyển hóa thành tinh bột tiêu hóa được.

Trước đây các nhà nghiên cứu đã từng lưu ý về trường hợp cơm chiên và gạo cơm thập cẩm có lượng tinh bột không hấp thu nhiều hơn so với cơm nấu bình thường. Và thậm chí là những nhà khoa học đã từng phát hiện rằng, mì ống khi để nguội và hâm lại trước khi dùng có chứa một lượng lớn loại tinh bột không hấp thu. Từ những lưu ý trên, chàng trai trẻ James đã nuôi ý tưởng cho công trình nghiên cứu của mình.

Để tiến hành nghiên cứu, James và đồng đội mình đã kiểm qua 8 cách nấu cơm khác nhau của tổng cộng 38 loại gạo tại Sri Lanka. Và họ đã phát hiện ra rằng, bằng việc cho một ít chất béo( như dầu dừa ) vào trong nước đun sôi, và làm lạnh ngay sau khi cơm chín, thì khi cơm được hâm nóng trở lại trước khi dùng sẽ chứa nhiều hàm lượng loại tinh bột thứ 2 hơn.

James cũng chia sẻ về cách thức chuyển hóa đầy thú vị này là dựa trên phản ứng của những chất béo với tinh bột ở nhiệt độ thấp. Trong thời gian để lạnh 12h, những chất béo làm thay đổi cấu trúc của tinh bột bằng cách tạo ra những liên kết hydrogen mới ở những phân tử amylose bên ngoài của tinh bột khiến loại tinh bột loại 1 – tiêu hóa được trở thành loại tinh bột không hấp thu. James cũng nói thêm về việc khi hâm nóng trở lại sẽ không làm thay đổi được cấu trúc tinh bột lúc này.

Cho đến lúc này, James và bạn của mình đã thu thập được kết quả chuyển đổi hóa học trong một số loại gạo chứa nhiều tinh bột không tốt cho sức khỏe, thể hiện việc giảm 10 – 15 lần lượng tinh bột loại I. Điều này cũng tương đương với việc, nấu cơm theo phương thức mới này giúp giảm lượng calories từ 10-15 lần.

James và Thavarajah đang tiến hành nghiên cứu phương thức này trên những loại gạo hạng A – mà theo dự định của họ thì kết quả sẽ giúp làm giảm lượng calorie từ 50-60 lần. Tất nhiên là bộ đôi này cũng đang tiến hành sử dụng những loại dầu khác như dầu hướng dương.

Phương thức này cũng đang hứa hẹn sẽ mang lại một hình thức kinh doanh mới: gạo sẽ được nấu thành cơm, làm lạnh và đóng gói sẵn. Người tiêu dùng sẽ chỉ việc hâm nóng lại trước khi sử dụng. Và nếu sự phát triển của phương thức này phát triển xứng tầm, thì không chỉ dừng lại ở gạo nấu thành cơm mà những loại thực phẩm chứa tinh bột khác như bánh mì, khoai tây...cũng sẽ được mở ra một kỷ nguyên mới cho lợi ích sức khỏe con người.

Và biết đâu đây vào một ngày mới, bạn sẽ tha hồ ăn thoải mái món khoai tây chiên yêu thích mà không phải lo lắng về vấn đề cân nặng, vì lượng calories đã được giảm đi một nửa. Biết đâu được, đúng không ?

#homepage #tinytế

Featured Posts
Archive
Follow Me
  • Grey Facebook Icon
  • Grey Twitter Icon
  • Grey Instagram Icon
  • Grey Pinterest Icon