Tin tức

Để được bay cao.

Các Bioneer thân mến

Lúc này là hơn 3h sáng, tôi đang xem bóng đá mà không ngừng suy nghĩ về ngày hôm qua, ngày của những Báo cáo. Hơn 20 năm làm quản trị ở các cấp khác nhau, lần đầu tiên tôi ngồi chấm từng bản báo cáo của nhân viên. Gần như cả ngày thứ hai tôi chỉ ngồi để chấm, trao đổi với từng người để có bản báo cáo theo đúng chuẩn và bản cuối cùng tôi vừa chấm xong cách đây 1 giờ. Hẳn có ai đó sẽ hỏi, liệu tôi có vừa bị cái gì rơi vào đầu không? Xin trả lời là không. Tôi đang tiến hành công việc với mức độ tư duy sáng suốt nhất. Để giải thích cho các bạn, tôi xin được kể ra những điều nghịch lý xảy ra gần đây.

Muốn bay cao thành công phải tuân thủ lộ trình và hướng dẫn

Gần đây có một số điều nghịch lý xảy ra khiến tôi phải suy nghĩ. Phần lớn mọi người cho rằng nhân viên công ty có mức thu nhập cao hơn trung bình của thị trường nhưng tỷ lệ nhân viên nghỉ vẫn chưa giảm. Nhân sự lương cao hơn gần 2 lần mặt bằng thị trường vẫn phàn nàn về thu nhập; Nhân viên khá chăm chỉ nhưng lại không hoàn thành công việc chính không hiểu vì sao CEO không hài lòng; Một số công việc quan trọng bị bỏ sót hoặc làm sai gây thiệt hại nhưng không có ai chịu trách nhiệm…. Những điều này xảy ra là do mọi người chưa biết rõ công việc mình phải làm là gì? Yêu cầu đến mức nào và không được biết chuẩn đánh giá nên không biết mình được hưởng ra sao mới thỏa đáng. Và tôi chợt nhận ra một bài học xưa cũ, không phải mức thu nhập thấp mà chính sự đánh giá công việc và xét thưởng chưa chuẩn mới gây nên sự bức xúc.

Để khắc phục tình trạng này, tôi đã quyết định triển khai Quy định báo cáo, đánh giá, xét thưởng doanh thu với mẫu báo cáo mới từ tuần này. Mục tiêu của chính sách này là:

 1. Mỗi ngày, mỗi CBNV công ty đều hiểu cần làm gì và làm đến mức nào thì đạt yêu cầu.

 2. Loại bỏ các cuộc họp giao ban định kỳ.

 3. Cấp trên sẽ đánh giá chấm điểm hoàn thành công việc hàng tuần;

 4. Xét thưởng mỗi quý và tăng lương hàng năm dựa trên mức độ hoàn thành của mỗi cá nhân.

 5. Đưa hệ thống báo cáo này vào phần mềm ERP để chuẩn hóa đánh giá nhân sự.

Trong ngày đầu áp dụng, tôi đã nhìn thấy những vấn đề ban đầu mọi người gặp phải như sau:

 1. Ngại khó khi phải liệt kê từng đầu việc.

 2. Làm nhầm việc.

 3. Nhầm lẫn công việc với trách nhiệm;

 4. Đặt mục tiêu chưa đúng;

 5. Đặt sai trọng số.

Có tới 100% báo cáo phải sửa , có người sửa đến 4 lần. Những con số biết nói này cho thấy chúng ta cần cải thiện việc này đến thế nào! Một vài người phản ứng, thậm chí có người còn cho rằng tôi cố tình ép họ và định xin nghỉ việc. Rất may là cuối cùng, sau rất nhiều hướng dẫn, thuyết phục và khuyến khích, các báo cáo đã hoàn thành ở mức đạt. Chắc có ai đó đã thở phào khi nhận được email chấp nhận báo cáo nhưng xin các bạn hãy thắt dây an toàn thật chặt để chúng ta cùng bay cao hơn. Lộ trình chuẩn hóa báo cáo sẽ bao gồm 4 bước với mức độ đòi hỏi tăng dần: Báo cáo đúng mẫu – báo cáo đủ việc – báo cáo có tăng trưởng – báo cáo có sáng tạo. Mỗi bước sẽ thực hiện trong 1-2 tuần tùy cho đến khi toàn công ty thành thạo với hình thức báo cáo này.

Vì sao chúng ta phải khổ công như vậy? Vì chúng ta không muốn tiếp tục tình trạng làm việc với nhau dễ dãi để rồi chia tay nhau trong bất hòa. Tôi vẫn tự hào vì những nhân sự ở Bioscope trưởng thành rất nhanh và làm việc tốt. Giờ đây, đã đến lúc các bạn không chỉ làm tốt mà còn biết chính xác mình làm tốt việc gì đến mức nào nữa. Như đã nói với nhau ngay từ những ngày đầu, chúng ta phải cùng nhau biến công ty thành ngôi nhà để cùng chia sẻ những giá trị chung, cùng học tập, hành động và theo đuổi những khát vọng nghề nghiệp.

Lúc này đã hơn 4h sáng, trận đấu đã kết thúc, tôi vẫn chưa ngủ được, nhìn chăm chăm ra cửa sổ nghĩ về ngày mai. Ngoài kia, những chiếc máy bay vẫn lên xuống nhấp nháy ánh đèn gợi cho tôi sự liên tưởng thú vị. Những chiếc máy bay muốn bay xa, bay cao trên bầu trời thành công phải tuân thủ chặt chẽ lộ trình và hướng dẫn của mặt đất. Các bạn cũng vậy, cần có tư duy hệ thống và sự chuyên nghiệp hơn nữa để bay thật xa, thật cao. Chúc các bạn một ngày mới tràn đầy năng lượng.


Featured Posts
Archive
Follow Me
 • Grey Facebook Icon
 • Grey Twitter Icon
 • Grey Instagram Icon
 • Grey Pinterest Icon