Tin tức

Thuốc mới giúp người liệt do tổn thương tủy sống có thể đi lại được

Tổn thương tủy sống có thể gây liệt một phần hoặc toàn bộ cơ thể. Các nhà khoa học mới đây đã phát triển thành công loại thuốc có thể giúp người bị liệt do tổn thương tủy sống đi lại được.

Thí nghiệm đã tiến hành thành công trên những con chuột bị liệt và giúp 80% số chúng có thể đi lại được. Các nhà nghiên cứu kỳ vọng đây sẽ là phương thuốc điều trị hiệu quả, giúp những người liệt do tổn thương tủy sống có thể hồi phục, theo Daily Mail.


Hiện tại, nền y học thế giới không có nhiều phương pháp điều trị hiệu quả với những trường hợp liệt vì tổn thương tủy sống. Tủy sống có chức năng truyền xung thần kinh đến não và từ não truyền đi khắp cơ thể.


Do đó, tổn thương tủy sống khiến mất cảm giảm và khả năng vận động một phần hoặc toàn bộ cơ thể. Cơ hội phục hồi và khả năng đi lại được tùy thuộc vào mức độ tổn thương.

Trong nghiên cứu, các chuyên gia tại Bệnh viện Nhi Boston (Mỹ) đã sử dụng một hợp chất gọi là CLP209 để điều trị cho những con chuột bị tổn thương tủy sống.


Chúng được chia ra làm 2 nhóm, trong đó có 1 nhóm được điều trị bằng CLP209. Quá trình điều trị kéo dài từ 8 đến 10 tuần. Tuy nhiên, chỉ sau 5 tuần điều trị, 80 % trong nhóm những con chuột dùng CLP209 đã có thể bước đi trở lại, hai nhóm cơ quan trọng ở chân sau của chúng đã hoạt động trở lại, theo Daily Mail.


Hợp chất CLP209 có khả năng kích thích các tế bào thần kinh. Đặc biệt hơn, chúng kích thích cơ thể sản xuất một loại protein có tên là KCC2, vốn có vai trò rất quan trọng giúp truyền đi các xung thần kinh từ tủy sống.


Khi những con chuột được tiêm CLP209, cơ thể chúng sẽ tăng cường sản xuất protein KCC2 và từ đó giúp cải thiện vận động ở những vùng cơ bị liệt do tổn thương tủy sống.

Các chuyên gia kỳ vọng kết hợp điều trị bằng hợp chất CLP209 và phương pháp kích thích điện sẽ có thể giúp người bị liệt do tổn thương tủy sống tối đa hóa khả năng phục hồi, theo Daily Mail.


Nguồn: theo www.thanhnien.vn/suc-khoe/thuoc-moi-giup-nguoi-liet-do-ton-thuong-tuy-song-co-the-di-lai-duoc-986792.html
Featured Posts
Archive
Follow Me
  • Grey Facebook Icon
  • Grey Twitter Icon
  • Grey Instagram Icon
  • Grey Pinterest Icon