Tin tức

Kết quả nghiên cứu mới: Người mẹ quyết định tuổi thọ của con

August 30, 2018

Theo một kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học đăng trên tờ Daily Mail của Anh vào ngày 15/8 vừa qua, những cô con gái có mẹ ruột sống đến 90 tuổi thì khả năng sống thọ của họ có thể cao tới 20%.

 

Người nào có mẹ đẻ sống được đến 90 tuổi, thì bản thân họ cũng có cơ hội sống được đến 90 tuổi. Số liệu nghiên cứu cho thấy, nếu người mẹ sống đến ngưỡng 90 tuổi, thì con gái của họ có xác suất sống thọ đến tuổi này cao tới ¼, tức là khoảng 25%.

 

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, những người mẹ này có tỉ lệ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư hay đau xương khớp và các bệnh hiểm nghèo khác rất thấp. Không những thế, nếu cả bố và mẹ đều sống đến ngưỡng 90 tuổi thì con gái của họ có khả năng sống thọ ở tuổi này lên tới 38%.

 

  Ảnh: Internet

 

Một nhóm các nhà nghiên cứu do Tiến sĩ Aladdin Shadyab đứng đầu đã theo dõi tuổi thọ của 22.000 phụ nữ sau mãn kinh. Từ năm 1993, dữ liệu thô thu thập được hàng năm đã được sử dụng để điều tra các yếu tố nguy cơ chính đối với phụ nữ mắc bệnh mãn tính.

 

Nhưng một nghiên cứu mới được công bố trong chương trình "Age and Aging" cho thấy rằng các bậc cha mẹ 90 tuổi có thể đảm bảo tuổi thọ cho con gái của họ.

 

Trong nghiên cứu, một điều thú vị khác là những phụ nữ có mẹ sống trên 90 tuổi thường là một người tốt nghiệp đại học, đã lập gia đình, có thu nhập cao, tập thể dục thường xuyên và duy trì chế độ ăn uống lành mạnh.

 

Ngoài ra, những người phụ nữ trong nhóm nghiên cứu này còn có một thái độ sống độc lập, thực hiện được việc tắm gội, đi bộ, leo cầu thang hoặc có thể tự làm được những việc mình yêu thích như đi chơi golf, không bị hạn chế bởi lý do sức khỏe".

 

Tiến sĩ Shadyab cũng kêu gọi các nhà khoa học nên nghiên cứu và thử nghiệm thêm những nguyên nhân liên quan đến vấn đề này, vì nhóm của ông hiện tại mới chỉ nghiên cứu đưa ra được kết quả cuối cùng.

 

Ông nói thêm rằng, mặc dù chúng tôi không thể xác định được nguyên nhân cơ bản về kết quả nghiên cứu này, nhưng chúng tôi đã đúc kết được yếu tố quan trọng nhất, đó chính là yếu tố sức khỏe có thể di truyền cho con cái.

 

Khi người mẹ lựa chọn bất kỳ lối sống nào (ví dụ như ăn uống lành mạnh hoặc ưa vận động) thì có thể tạo thành thói quen sống lành mạnh khi về già. Con cái của họ cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi thói quen của bố mẹ.

 

Theo Health/People

 

Please reload

Featured Posts

2 loại bệnh chỉ cần ăn khoai lang sẽ khỏi

January 29, 2016

1/1
Please reload

Archive
Please reload

Follow Me
  • Grey Facebook Icon
  • Grey Twitter Icon
  • Grey Instagram Icon
  • Grey Pinterest Icon

Bioscope Vietnam

Số nhà 10, đường 1D, KDC Melosa Khang Điền, Khu phố 3, Phường Phú Hữu, Quận 9, Hồ Chí Minh, Việt Nam

No. 10, 1D street, Melosa Khang Dien, Quarter 3, Phu Huu Ward, District 9, Ho Chi Minh, Vietnam

Giấy chứng nhận ĐKKD MST: 0105293554 - Được cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM | Cấp ngày: 23/09/14

Business registration certificate number: 0105293554

Hotline: 0982.298.820 | Email: hangbui@bioscope.vn

  • Grey Facebook Icon
  • Grey Twitter Icon
  • Grey Pinterest Icon
  • Grey Instagram Icon