Tin tức

Kích thích dây thần kinh giúp điều trị hiệu quả trầm cảm

Thiết bị kích thích dây thần kinh được cấy vào não bệnh nhân bị trầm cảm ở mức độ nghiêm trọng có thể giúp họ nhanh chóng cải thiện được chất lượng cuộc sống và hòa nhập xã hội nhanh hơn.


Theo NBC News, những bệnh nhân được cấy ghép thiết bị kích thích dây thần kinh cho biết họ đã cảm nhận được ý nghĩa của cuộc sống một lần nữa và những tiến triển này kéo dài được trong 5 năm.

Ảnh: Thiết bị kích thích dây thần kinh (NBC News)


Tiến sĩ Charles Conway của Trường Y trực thuộc Đại học Washington (Mỹ) cho biết: “Họ nói với tôi họ không còn cảm thấy buồn hay chán nản nữa. Họ sống chủ động và hòa nhập vào cuộc sống gia đình hơn”. Đó là kết quả của nghiên cứu mà nhóm ông đã thực hiện trên gần 600 người. Tất cả họ đều được điều trị thuốc chống suy nhược, nhưng một nửa trong số họ còn được cấy thiết bị kích thích dây thần kinh phế vị (có chức năng chi phối vận động và cảm giác).


“Chúng tôi phát hiện những bệnh nhân giảm được 34% các triệu chứng trầm cảm và có chất lượng cuộc sống tốt hơn”, Conway cho biết thêm. Thiết bị này cũng có thể điều trị được chứng động kinh.


Ngày càng có nhiều người bị trầm cảm ở Mỹ. Bệnh này xuất hiện ở tất cả các độ tuổi, tuy nhiên tỉ lệ người trẻ bị trầm cảm càng tăng nhanh. Trầm cảm ở mức độ nghiêm trọng và lâu dài dễ dẫn đến tự tử vì vậy tỉ lệ tự tử cũng ngày càng cao. Khoảng 20% đến 40% bệnh nhân trầm cảm không đáp ứng được các phương pháp điều trị hiện tại.


Đến thời điểm hiện tại, chỉ có ở Mỹ, thiết bị kích thích này được chấp nhận để cấy vào não của bệnh nhân.


Theo NBC NewsFeatured Posts
Archive
Follow Me
  • Grey Facebook Icon
  • Grey Twitter Icon
  • Grey Instagram Icon
  • Grey Pinterest Icon