Tin tức

Ba liệu pháp điều trị ung thư phổi mới với nhiều bước tiến vượt bậc

1. Sử dụng thiết bị phẫu thuật ”Da Vinci TM”


Thiết bị phẫu thuật ”Da Vinci TM” là hệ thiết bị phẫu thuật có sử dụng robot, trong đó bao gồm phần robot tự động, phần kiểm soát, và theo dõi như trợ lý bác sĩ phẫu thuật. Máy có phần nội soi và có ba cánh tay để gắn kẹp vào dao phẫu thuật. Bác sĩ phẫu thuật điều khiển từ xa, kiểm soát hoạt động phẫu thuật bằng cách xem hình ảnh của vị trí phẫu thuật trên một màn hình đã được cài đặt.


Thiết bị phẫu thuật Da Vinci TM cho phép điều khiển chính xác ngay cả trong một không gian hẹp với tầm nhìn rõ ràng bằng hình ảnh 3D có độ phân giải cao. Các dụng cụ phẫu thuật được thiết kế với một loạt các chuyển động giống như cổ tay của con người, có chức năng điều khiển các ngón tay co lắc. Những tính năng này phục vụ cho công tác phẫu thuật an toàn và chính xác hơn.


Thiết bị phẫu thuật ”Da Vinci TM” là hệ thiết bị phẫu thuật có sử dụng robot, trong đó bao gồm phần robot tự động, phần kiểm soát, và theo dõi như trợ lý bác sĩ phẫu thuật (Ảnh: epochtimes.com)

Hệ thống này cho phép tầm nhìn rộng hơn 10 lần so với mắt thường trong quá trình phẫu thuật. Nó giúp thực hiện tốt các ca phẫu thuật phức tạp và nhạy cảm hơn so với việc thực hiện phẫu thuật bằng bàn tay con người. Những lợi ích của hệ thống này là: mất máu ít, khả năng hồi phục nhanh, bệnh nhân có thể trở lại làm việc bình thường sau một đến hai tuần, chỉ cần nằm viện từ 3 – 4 ngày sau phẫu thuật.


2. Liệu pháp điều trị trúng đích


Điều trị trúng đích là phương pháp kiểm tra đột biến gene để lựa chọn loại thuốc nhắm trúng đích, khiến gene đột biến bị khóa, ngăn chặn sự phát triển và thu gọn kích thước khối u. Với các bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi, cần phải xét nghiệm sinh thiết khối u để kiểm tra gene EGFR và gene ALK.

Phương pháp trị liệu này có thể giúp những bệnh nhân điều trị bằng hóa trị, xạ trị không hiệu quả có thể sống thêm từ 5 tới 10 năm, thậm chí có những bệnh nhân khi phát hiện khối u đã bắt đầu lan rộng, có người còn bị di căn não, điều trị bằng phương pháp này tỉ lệ sống cũng rất cao.

Điều trị trúng đích là phương pháp kiểm tra đột biến gene để lựa chọn loại thuốc nhắm trúng đích đích, khiến gene đột biến bị khóa, ngăn chặn sự phát triển và thu gọn kích thước khối u (Ảnh: epochtimes.com)


Ưu điểm của liệu pháp là tác dụng phụ tương đối ít, bệnh nhân không bị rụng tóc, khả năng miễn dịch không giảm bớt. Các tác dụng phụ thường gặp là nổi mẩn trên da, tiêu chảy, dạ dày khó chịu, huyết áp tăng cao. Tuy nhiên, hầu hết các tác dụng phụ này đều có thể kiểm soát và một tháng sau có thể dần dần giảm thiểu.


Hiện nay đã có thuốc điều trị trúng đích loại không tế bào nhỏ ở giai đoạn muộn thứ IV. Loại điều trị giai đoạn thứ I đến thứ II trước đây không có nhiều tác dụng đối với loại ung thư phổi đã di căn lên não; loại điều trị bắt đầu từ giai đoạn III có thể tác dụng tới não bộ, có thể kiểm soát vấn đề di căn lên não; sau một thời gian uống thuốc, gen của bệnh nhân sẽ có chuyển biến, lúc này dùng thuốc điều trị cho giai đoạn thứ IV, mới có thể kiểm soát các tế bào biến đổi gen.


Thuốc điều trị trúng đích mặc dù có hiệu quả như vậy, tuy nhiên vẫn có một bộ phận bệnh nhân có thể bị kháng thuốc sau khi sử dụng từ 3 tới 5 năm. Hiện nay, mặc dù các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu loại mới, tuy nhiên bệnh nhân ung thư phổi có thể chuyển sang áp dụng liệu pháp điều trị này.


3. Liệu pháp miễn dịch


Liệu pháp miễn dịch là phương pháp điều trị tách tế bào lympho và tế bào NK khỏi máu thu thập được từ bệnh nhân. Kích hoạt và nhân chúng lên, sau đó đưa chúng trở lại cơ thể. Vì vậy nó có khả năng tấn công tế bào ung thư.(Ảnh: medium.com)

Đây là một phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư phổi bằng cách nhân rộng các tế bào miễn dịch (gồm tế bào sát thủ Lymphokine hoạt hóa – LAK, tế bào sát thủ tự nhiên – tế bào NK, Cytotoxic T Lymphocytes – CTL, tế bào đuôi gai – DC…) trong môi trường phòng thí nghiệm, sau đó hoạt hóa và tiêm trở lại cơ thể bệnh nhân. Kết hợp các loại thuốc kháng thể để kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư. Qua đó giúp tăng sức mạnh hệ miễn dịch của bệnh nhân, ngăn chặn và tiêu diệt lại các tế bào ung thư.


Hiện nay, liệu pháp miễn dịch cũng đã có thể điều trị giai đoạn I và II, các nhân viên nghiên cứu đang không ngừng tìm ra loại thuốc có công dụng tốt hơn và tác dụng phụ ít hơn. Đây là tin vui cho các bệnh nhân ung thư phổi, làm giảm đi sự lo lắng và mang lại hy vọng cho họ.


Theo: Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung​


Featured Posts
Archive
Follow Me
  • Grey Facebook Icon
  • Grey Twitter Icon
  • Grey Instagram Icon
  • Grey Pinterest Icon