Tin tức

Làm thế nào một bác sĩ Bangladesh đã cứu sống được hàng nghìn trẻ sơ sinh bị viêm phổi ?

Viêm phổi là một trong những kẻ giết người hàng đầu đối với trẻ sơ sinh trên toàn thế giới. Và trong khi hầu hết các bệnh viện lớn ở các nước phát triển đều có đủ các máy thở đắt tiền để hỗ trợ điều trị thì ở các nước nghèo, điều kiện kinh tế còn hạn chế, họ bắt buộc phải dùng cách khác.

Ảnh: Dr. Mohamad Chisti

Năm 2017, bệnh viêm phổi đã cướp đi mạng sống của 920,000 trẻ em dưới năm tuổi. Đây là kết quả của việc nhiễm trùng do vi khuẩn, virus hoặc nấm trong phổi, làm cho mủ tích tụ trong phế nang. Để chống lại chúng, cơ thể buộc phải làm cho phổi hoạt động mạnh hơn và nhanh hơn từ đó khiến bệnh nhân bị khó thở.


Vấn đề đặt ra là ở các nước nghèo, trẻ sơ sinh có xu hướng bị suy dinh dưỡng. Chính vì vậy cơ thể của trẻ thường không có đủ năng lượng để theo kịp nhịp thở nhanh trong khoảng thời gian lâu dài. Máy thở làm cho điều này dễ dàng hơn, nhưng chúng có giá lên tới $ 15,000 (khoảng 10,8 Rupi), đó là lý do tại sao các bệnh viện nghèo chỉ sử dụng mặt nạ hoặc ống đặt gần mũi. Thiết bị này có thể giúp cho một đứa trẻ khỏe mạnh thở dễ dàng hơn, nhưng nó lại không hỗ trợ được nhiều với trẻ suy dinh dưỡng.


Mohamad Chisti - một vị bác sĩ người Bangladesh đã trải qua lần đầu tiên làm bác sĩ thực tập sinh chuyên khoa nhi ở Sylhet và trong đêm đó ông chứng kiến ba đứa trẻ chết vì bệnh viêm phổi. Ông muốn tìm một cách tốt hơn để điều trị tình trạng này, và ý tưởng này đã đến với ông trong một chuyến đi đến Úc. Ở đó, ông đã thấy một loại máy thở bệnh viện mới gọi là bong bóng-CPAP (áp lực đường thở dương liên tục) được sử dụng để giúp trẻ sinh non thở.


Ảnh: Bệnh viêm phổi đã cướp đi mạng sống của 920,000 trẻ em dưới năm tuổi vào năm 2017 (Nguồn: BBC)

Với thiết bị này, hơi thở của trẻ sơ sinh được truyền qua một ống có đầu kia được ngâm trong nước. Hơi thở được thở ra tạo thành bong bóng trong chất lỏng, gây ra biến động trong áp suất không khí của ống. Những thay đổi áp lực nhanh chóng này được đưa trở lại phổi của trẻ, giúp cho phế nang trao đổi carbon dioxide cho oxy, do đó đòi hỏi ít năng lượng và làm cho việc thở dễ dàng hơn.

Thật không may, bong bóng-CPAP cũng có giá khoảng 4,3 Rupi, quá đắt đối với bệnh viện nơi Chisti làm việc. Thay vào đó, một giải pháp thay thế đã được tiến hành khi ông tìm được một chai dầu gội bỏ đi có bong bóng trong đó. Sử dụng một nguồn cung cấp oxy (thường được sử dụng với một mặt nạ hoặc ống dẫn), một số ống, và một chai nhựa chứa đầy nước ông đã có thể xây dựng phiên bản máy thở của riêng mình với chi phí rẻ hơn rất nhiều.

Vào năm 2015, Bác sĩ Chisti và các cộng sự đã công bố kết quả thử nghiệm của họ với máy thở lắp ráp tại Bệnh viện Dhaka thuộc Trung tâm nghiên cứu bệnh tiêu chảy quốc tế. Hiện nay, bệnh viện đã thường xuyên sử dụng thiết bị này và số ca tử vong do trẻ sơ sinh do viêm phổi đã bị cắt giảm ba phần tư - gần như ngang bằng với tỉ lệ sống của những đứa trẻ được điều trị bằng các thiết bị hiện đại ở các nước tiên tiến trên thế giới.

Bác sĩ Chisti nói rằng chi phí của bệnh viện dành cho việc điều trị viêm phổi cũng đã giảm tới 90%. Hiện nhóm của ông đang nhắm tới việc tiến hành nhiều thử nghiệm ở Ethiopia, nếu mọi thứ suôn sẻ, có thể máy thở chai nhựa nhỏ này sẽ được phổ biến rộng rãi đến các bệnh viện nghèo trên thế giới, cứu hàng trăm ngàn trẻ em thoát khỏi căn bệnh này.


Theo: source.ly


Featured Posts
Archive
Follow Me
  • Grey Facebook Icon
  • Grey Twitter Icon
  • Grey Instagram Icon
  • Grey Pinterest Icon