Tin tức

Nanosponges: Kỹ thuật mới trong điều trị viêm khớp

Một nhóm kỹ sư tại trường Đại học California San Diego (Hoa Kỳ) đã tổng hợp và phát triển một loại hạt xốp nano polymer (nanosponges) dạng bạch huyết cầu có khả năng hấp thụ và trung hòa một cách an toàn một loạt các protein đóng vai trò quan trọng sự phát triển của bệnh viêm khớp dạng thấp.


Thử nghiệm tiêm những hạt xốp nano này trên hai mô hình chuột cho thấy mức độ hiệu quả trong điều trị viêm khớp dạng thấp thể nặng. Các nhà nghiên cứu cho biết việc kiểm soát các nanosponges ngay từ giai đoạn sớm cũng giúp ngăn ngừa bệnh phát triển. Công trình nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Nanotechnology.


Minh họa hạt nano polymer được phủ màng tế bào bạch cầu trung tính.

Liangfang Zhang - giáo sư công nghệ nano tại Khoa Kỹ thuật Jacobs, UC San Diego và là tác giả chính của công bố cho biết: “Nanosponges là một kỹ thuật điều trị mới giúp ngăn chặn các phân tử gây bệnh trong cơ thể. Thay vì tạo ra phương pháp để chặn một số loại phân tử bệnh lý cụ thể, chúng tôi phát triển một nền tảng có thể ngăn chặn mọi thứ, và theo cách này chúng ta có thể điều trị và ngăn ngừa bệnh hiệu quả hơn”.


Công trình nghiên cứu là một trong những ví dụ mới nhất về kỹ thuật nanosponges trị liệu được phòng thí nghiệm của Zhang phát triển. Hợp tác với Viện Kỹ thuật Y học và Trung tâm Ung thư Moores ở UC San Diego, nhóm của ông từng phát triển các nanosponges dạng tế bào bạch cầu có khả năng chống lại và ngăn ngừa nhiễm trùng MRSA và các ống nano khổng lồ áp dụng trong điều trị và kiểm soát nhiễm trùng huyết.


Nanosponges mới là các hạt nano polymer có khả năng phân hủy sinh học, bên ngoài được phủ màng tế bào bạch cầu trung tính - một loại tế bào bạch cầu.


Về cơ bản, các nanosponges hoạt động với vai trò những con mồi nhử tế bào bạch cầu trung tính, ngăn chặn các cytokine (hai tác nhân đóng vai trò quan trọng trong bệnh viêm khớp) và không cho chúng truyền tín hiệu của các bạch cầu trung tính đến các khớp, từ đó, giảm thiểu tình trạng viêm nhiễm và tổn thương khớp.


Công nghệ nanosponges là giải pháp thay thế đầy hứa hẹn cho các phương pháp điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp hiện tại. Hiện nay, một số loại thuốc kháng thể đơn dòng đã được thử nghiệm và chứng minh tính hiệu quả trong kiểm soát các triệu chứng của bệnh, nhưng chúng hoạt động bằng cách trung hòa chỉ một số loại cytokine cụ thể. Tuy nhiên, Zhang cho biết chỉ điều kiện này thôi thì chưa đủ để điều trị bệnh, bởi vì có rất nhiều loại cytokine và các phân tử bệnh lý có liên quan khác nhau.


“Phương pháp trung hòa chỉ một hoặc hai loại cytokine thường không mang lại hiệu quả trong khi phương pháp tiếp cận của chúng tôi nhắm đến màng tế bào bạch cầu trung tính vốn chứa rất nhiều thụ thể có khả năng liên kết với tất cả các loại cytokine khác nhau và sử dụng chúng để kiểm soát số lượng các phân tử viêm”, Zhang nhấn mạnh.


Nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ tiến tới tiến hành các thử nghiệm lâm sàng trong tương lai gần.


Nguồn: khoahocphattrienFeatured Posts
Archive
Follow Me
  • Grey Facebook Icon
  • Grey Twitter Icon
  • Grey Instagram Icon
  • Grey Pinterest Icon