Tin tức

Các nhà khoa học lần đầu tiên có thể biến tế bào máu trở thành tế bào trứng ở người

Trong tương lai, con người có thể tạo ra các tế bào trứng ngay từ các tế bào sẵn có trong cơ thể người. Điều này mở ra cơ hội sinh sản cho tất cả mọi người, ngay cả những người bị vô sinh hoặc chuyển giới.


Năm 1924, một nhà sinh vật học lập dị có tên JBS Haldane dự đoán rằng, hơn 70% trẻ sơ sinh sẽ được tạo ra từ tử cung nhân tạo vào năm 2074. Ông thậm chí còn đặt tên cho quá trình này là ectogenesis (tạm hiểu là sinh sản trong môi trường nhân tạo bên ngoài cơ thể người).

Đây là sự kiện đầu tiên trên thế giới các nhà khoa học tạo ra được tế bào trứng từ tế bào máu (Ảnh: Internet)

Nghe có vẻ đây là một điều phi lý nhưng một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Kyoto, Nhật Bản đã sớm biến ý tưởng đó thành hiện thực. Theo IFLScience, nhà sinh vật học Mitinori Saitou và các đồng nghiệp mới đây đã xuất bản một nghiên cứu mới trên tạp chí Science Mag, giải thích chính xác cách họ tạo ra tế bào trứng chưa trưởng thành từ tế bào máu. Đây là sự kiện đầu tiên trong giới y khoa và trên thế giới.


Để làm được như vậy, nhóm nghiên cứu đã tách chiết tế bào máu người và biến chúng thành các tế bào gốc đa năng, có khả năng biến đổi thành bất kỳ loại tế bào nào khác. Sau đó, chúng được đưa vào buồng trứng nhân tạo thu nhỏ trong phòng thí nghiệm bằng cách sử dụng tế bào từ phôi chuột.


Trong khoảng thời gian ở phòng thí nghiệm, các tế bào phát triển thành oogonia, một trạng thái tế bào tiền thân của trứng trưởng thành. Hank Greely, nhà sinh vật học tại Đai học Stanford, Mỹ cho biết: "Nếu chúng ta có thể làm trứng và tình trùng của con người từ tế bào da, nó sẽ mở ra cơ hội thay đổi cách con người sinh sản".


Đây là một bước tiến lớn trong ngành y học, hứa hẹn sẽ mở ra cơ hội sinh sản và tạo thành em bé ngay trong môi trường phòng thí nghiệm. Tất nhiên vẫn còn nhiều điều phải làm để tránh mọi rủi ro và hơn hết cần phải có một quy tắc đạo đức được đông đảo mọi người chấp nhận.

Công nghệ này sẽ là cứu cánh tuyệt vời cho các cặp vợ chồng hiếm muộn, người đồng tính, chuyển giới,…(Ảnh: Internet)

Trong khi lợi ích của công nghệ biến đổi tế bào thường thành tế bào trứng là điều khỏi phải bàn cãi, vì nó sẽ là cứu cánh tuyệt vời cho các cặp vợ chồng hiếm muộn, người đồng tính, chuyển giới,… Nhưng nó cũng đặt ra câu hỏi về nguy cơ đánh cắp ADN của một ai đó hoặc sinh ra em bé mà không hề có sự đồng ý của người cho ADN.


Nhà sinh vật học Dartmouth Robert Green lại cho rằng, ý tưởng đằng sau việc chuyển đổi tế bào có thể giúp tái sinh một đứa bé, người già đã qua đời. Ông cũng cho rằng: "Một người phụ nữ có thể muốn có con với một người nổi tiếng. Và nếu người đó bán đi sợi tóc của anh ta. Chúng ta có thể sẽ thấy một thế hệ con cháu là bản sao của người đó nhưng thực chất chúng không được sinh ra từ sự đồng ý của người cho ADN".


Hiện tại tế bào trứng được tạo ra từ tế bào máu vẫn còn quá non nớt và chưa đủ trưởng thành để hình thành nên em bé nếu được thụ tinh. Các nhà nghiên cứu kỳ vọng có thể sớm tìm ra cách nuôi dưỡng tế bào trứng mau chóng trưởng thành để quá trình thụ tinh diễn ra thuận lợi hơn.


Theo vnreview


Featured Posts
Archive
Follow Me
  • Grey Facebook Icon
  • Grey Twitter Icon
  • Grey Instagram Icon
  • Grey Pinterest Icon