Tin tức

Ung thư từ đâu mà có và chúng có thể bị tiêu diệt như thế nào?

Căn bệnh nan y ung thư đang trở thành một vấn đề vô cùng nhức nhối ở Việt Nam khi có tỉ lệ mắc bệnh ung thư cao nhất nhì thế giới. Nhưng ung thư xuất phát từ đâu, tại sao chúng ta lại mắc bệnh ung thư? Chúng ta có thể chữa trị ung thư bằng những cách nào? Hơn nữa vì sao Việt Nam lại có tỉ lệ mắc bệnh ung thư cao như thế?


Đầu tiên, hãy tìm hiểu một chút về cơ thể của chúng ta đã nhé!


Tất cả chúng ta đều bắt đầu từ một tế bào. Rồi một tế bào đơn sẽ phân tách thành 2 tế bào, 4 tế bào, rồi 8 tế bào. Nhiều tế bào tạo thành mô, nhiều mô tạo thành cơ quan, nhiều cơ quan tạo thành cơ thể. Sự phân chia này biến một tế bào thành hàng trăm nghìn tỷ tế bào trong cơ thể. Đây gọi là quá trình Sinh Trưởng.

Các tế bào sẽ được phân chia theo cấp số nhân

Quá trình sinh trưởng nghe cũng khá đơn giản, như một người đang cao lên, to lên, nhưng các tế bào không sinh trưởng đơn giản như thế. Tế bào phân chia giống như một điệu nhảy hóa sinh phức tạp trong tế bào lẫn tổ hợp tế bào. Trong cả hàng nghìn tỷ tế bào, đôi khi sẽ có gì đó sai sai. Có thể có một tế bào nhỏ bị lỗi trong DNA mà chúng ta gọi là bị Đột Biến. Hầu hết trường hợp tế bào tự phát hiện ra lỗi và tự hủy hoặc hệ miễn dịch sẽ phát hiện ra nó và loại bỏ nó. Nhưng đôi lúc khi có số lượng vượt mức bị loại bỏ, chúng "qua mặt" được rào kiểm dịch và phân chia liên tục. 1 tế bào thành 2, rồi 4, rồi 8. Ở mỗi giai đoạn phân chia, phần "lỗi" lại được di truyền cho tế bào tiếp theo.

Các tế bào ung thư phân chia, sẽ tạo ra ngày càng nhiều tế bào "lỗi" hơn trong cơ thể

Vài tuần, vài tháng hoặc vài năm sau khi một tế bào lỗi phân chia, bạn có thể sẽ phải đi khám khi xuất hiện một khối u trên ngực, hoặc sự khó khăn trong việc đi vệ sinh có thể là biểu hiện vấn đề về ruột, tuyến tiền liệt hoặc bàng quang. Hay xét nghiệm máu cho kết quả có quá nhiều bạch cầu sản sinh, enzyme trong gan tăng cao báo động...


Và rồi bác sĩ đưa cho bạn tin xấu: Ung thư.


Từ đây trở đi bi kịch của bạn bắt đầu từ việc nó đang ở giai đoạn nào, và nó đã phát triển được bao nhiêu. Nếu khối u chỉ phát triển chậm và ở một chỗ, bạn chỉ cần phẫu thuật cắt bỏ phần ung thư (thường gặp ở ung thư vú). Nếu khối u phát triển nhanh hoặc đã lan ra xung quanh, có thể bác sĩ sẽ cho bạn xạ trị, hoặc vừa phẫu thuật vừa xạ trị. Nếu tế bào ung thư đã lan quá rộng hoặc có mặt ở khắp nơi trong cơ thể như ung thư máu, hầu hết trường hợp bạn sẽ được chỉ định hóa trị hoặc kết hợp xạ trị và hóa trị.

Chữa trị ung thư theo phương pháp xạ trị

Xạ trị và hầu hết các dạng hóa trị sẽ nghiền các cấu trúc ADN của tế bào hoặc gây rối cơ chế phân chia tế bào. Nhưng cả xạ trị và hóa trị không chỉ tiêu diệt tế bào ung thư. Tia xạ sẽ tiêu diệt bất cứ thứ gì nó chiếu tới, và máu cũng dẫn truyền chất hóa học đi khắp cơ thể bạn, tiếp xúc với mọi cơ quan, mọi tế bào.

Chữa trị ung thư theo phương pháp hóa trị

Vậy nếu những tế bào khác tiếp xúc với thuốc và tia xạ thì sao?

Cùng lấy ví dụ trên tế bào gan, tế bào tóc và tế bào ung thư nhé. Một tế bào gan khỏe mạnh chỉ phân chia khi cần thiết, tế bào tóc thì phân chia khá thường xuyên, đó là lý do vì sao tóc bạn mọc dài ra đấy. Nhưng tế bào ung thư phân chia vô tội vạ và nhanh chóng một cách điên rồ. Khi áp dụng hóa trị, tất cả tế bào này đều bị ảnh hưởng và tác dụng của thuốc hóa trị sẽ ngăn cản quá trình phân chia tế bào. Cho nên mỗi khi tế bào "mở ra" để phân chia, chúng sẽ kích hoạt từng đợt tấn công của thuốc lên các tế bào và tiêu diệt nó. Nghĩa là tế bào càng phân chia nhiều, chúng càng bị thuốc hóa trị tiêu diệt nhanh hơn.


Khi "mở" tế bào để phân chia, cả hai tế bào gốc lẫn tế bào mới sẽ bị hóa chất hoặc tia xạ tiêu diệt


Tác dụng phụ không mong muốn của điều trị ung thư xảy ra cùng lúc với sự phân chia tế bào khỏe mạnh ở da, tóc, gan... nên người bệnh sẽ phải đối mặt với những triệu chứng như rụng tóc, mẩn đỏ trên da, buồn nôn, nôn, mệt mỏi, sút cân và cơ thể đau đớn. Điều này là không thể tránh khỏi bởi những tế bào này sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất do tóc và da thường xuyên được "làm mới".


Sau tất cả thì mọi thứ đều xoay quanh sự Sinh Trưởng. Tế bào ung thư đánh cắp cơ chế phân chia tự nhiên của tế bào khỏe mạnh và buộc tế bào ung thư phân chia nhanh hơn bình thường. Nhưng khi áp dụng hóa trị, chúng ta đang biến thế mạnh của ung thư thành điểm yếu của nó.


Một sự thật khá kinh ngạc là tế bào ung thư thường xuyên được tạo ra và tiêu diệt bởi cơ thể. Tuy nhiên với thói quen không kiểm tra sức khỏe định kỳ của người Việt Nam, đa số bệnh nhân khi phát hiện ra bệnh ung thư đều đã ở giai đoạn khá muộn và di căn sang các bộ phận khác. Khi số lượng tế bào ung thư đã quá nhiều, chúng vẫn tiếp tục phân chia theo cấp số nhân khiến cho quá trình xạ trị và hóa trị không còn kịp can thiệp được nữa.


Ung thư là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, nhưng đó không phải là bản án tử nếu được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời. Vì vậy để bảo vệ bản thân mình trước những nguy cơ mắc bệnh, hãy chú ý hơn về khẩu phần ăn uống, có lối sống và sinh hoạt điều độ để có hệ miễn dịch khỏe mạnh. Đừng quên kiểm tra sức khỏe định kỳ để kịp thời can thiệp những vấn đề sức khỏe nếu có nhé!


Nguồn: yan news


Featured Posts
Archive
Follow Me
  • Grey Facebook Icon
  • Grey Twitter Icon
  • Grey Instagram Icon
  • Grey Pinterest Icon