Tin tức

Nguy cơ mất trí nhớ liên quan trực tiếp đến hoạt động của tim

Phân tích dữ liệu theo dõi 2685 người ở độ tuổi trung bình là 73 trong 6 năm, các nhà khoa học nhận thấy cùng với tuổi tác, nguy cơ phát triển rung tâm nhĩ và chứng mất trí nhớ đều tăng lên và có mối liên hệ rõ ràng giữa 2 chứng bệnh này. Họ nhận thấy việc dùng thuốc làm loãng máu có thể thực sự làm giảm nguy cơ mất trí nhớ.

Tim đập bất thường làm tăng nguy cơ hình thành các cục máu đông có thể xâm nhập vào não gây sa sút trí nhớ - Ảnh : Wikipedia

Theo Science Daily, những nghiên cứu mới nhất về chứng loạn nhịp tim cho thấy rung tâm nhĩ (atrial fibrillation) thường được chẩn đoán ở những người với khả năng nhận thức và trí nhớ giảm sút nhanh chóng. Theo các chuyên gia, với dạng loạn nhịp tim này, tim đập bất thường làm tăng nguy cơ hình thành các cục máu đông có thể xâm nhập vào não.


Nhưng các nghiên cứu cũng mang lại thông tin tốt lành là việc dùng thuốc chống đông giúp giảm 60% nguy cơ phát triển chứng mất trí nhớ. Khoảng 54% trường hợp sa sút trí tuệ có thể được ngăn ngừa nếu tất cả những người bị rung tâm nhĩ đều dùng thuốc làm loãng máu.


Các chuyên gia đã phân tích dữ liệu của 2685 người ở độ tuổi trung bình là 73. Tất cả những người tình nguyện tham gia nghiên cứu đều được theo dõi trong 6 năm qua các cuộc phỏng vấn, kiểm tra sức khỏe. Ban đầu, không có người nào trong số đó mắc chứng mất trí, nhưng 9% số họ được chẩn đoán bị rung tâm nhĩ. Trong 6 năm theo dõi, rung tâm nhĩ đã được phát hiện thêm ở 11%, nâng tổng số người bị rung tâm nhĩ lên 20% . Cũng trong thời gian đó, có 15% số người tình nguyện được chẩn đoán mất trí nhớ.


Đồng thời, các nhà nghiên cứu nhận thấy rung tâm nhĩ khiến trí nhớ và khả năng tư duy sa sút nhanh. Và về nguyên tắc, làm tăng 40% nguy cơ phát triển chứng mất trí. Chứng mất trí được phát hiện ở 10% số người không bị loạn nhịp tim và ở 23% số người bị loạn nhịp tim.


Công bố các kết quả nghiên cứu trên tạp chí của Học viện thần kinh Mỹ, nhà nghiên cứu Chengxuan Qiu, thuộc Viện Karolinska và Đại học Stockholm ở Thụy Điển, chia sẻ:“ Chúng ta biết là cùng với tuổi tác, nguy cơ phát triển rung tâm nhĩ và chứng mất trí nhớ đều tăng lên. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy mối liên hệ rõ ràng giữa 2 chứng bệnh này và việc dùng thuốc làm loãng máu có thể thực sự làm giảm nguy cơ mất trí nhớ. ”


Nguồn Motthegioi


Featured Posts
Archive
Follow Me
  • Grey Facebook Icon
  • Grey Twitter Icon
  • Grey Instagram Icon
  • Grey Pinterest Icon