Tin tức

Báo động mối liên quan giữa béo phì và teo não

Bệnh hư khớp, cao huyết áp, gan nhiễm mỡ, chứng nhồi máu cơ tim, ung thư, đột quỵ, tiểu đường tuyp 2 từ lâu đã được cảnh báo bởi nguyên nhân béo phì. Mới đây, các nhà nghiên cứu Leipzig (Đức) lại vừa đưa ra một thông tin đáng quan ngại liên quan đến béo phì: Việc quá cân có thể gây teo não và như vậy gây cản trở hoạt động của não bộ cũng như tư duy.

Có bằng chứng khoa học cho thấy teo não có liên quan tới béo phì, thừa cân (Ảnh: Internet)

Khi người ta nạp quá nhiều năng lượng- hơn nhiều mức cơ thể cần để hoạt động, sẽ có nhiều thứ phình to lên, chẳng hạn như khổ người, gan, tế bào mỡ... Nhưng với não bộ thì ngược lại: Người nào càng thừa cân, béo phì thì não bộ người ấy càng có xu hướng nhỏ đi. Điều này đồng nghĩa với việc tư duy cũng trở nên chậm chạp hơn.


Hiện tựơng đáng lo ngại này được nhà sinh học Veronica Witte ở Viện Max Planck về khoa học nhận thức và thần kinh Leipzig (Đức) cùng đồng nghiệp nghiên cứu và công bố. Trên dữ liệu của những người trưởng thành, các nhà khoa học đã đo chất trắng và chất xám cũng như tốc độ máu chảy trong não bộ. Song song với đó, họ phân tích trọng lượng cơ thể cũng như kết quả của các test về nhận thức. Kết quả chỉ ra rằng: Béo phì tạo điều kiện cho sự suy giảm khả năng nhận thức .


Sau đó, các nhà nghiên cứu Đức đã phân tích dữ liệu của trên 2.600 người trưởng thành khỏe mạnh không mắc bệnh sa sút trí tuệ, đột quỵ, ung thư hay xuất huyết. Nghiên cứu chất xám- nơi các tế bào thần kinh cư trú ở 617 người tham gia thí nghiệm có tuổi từ 60- 80 tuổi cho thấy: BMI càng cao thể tích chất xám càng nhỏ hơn ở nhiều khu vực của não bộ như ở vỏ đại não, tiểu não, đồi thị, mô bạch huyết.


Mặt khác, chỉ số BMI càng cao các test về trí nhớ càng có các kết quả kém hơn. Thêm nữa, nghiên cứu về chất trắng trong não bộ của 1.255 người từ độ tuổi từ 19-80 , cho thấy độ lưu thông máu cũng như khả năng lan truyền các tín hiệu trong não cũng bị trục trặc nhiều hơn ở những người béo phì. Đặc biệt, những người tích quá nhiều mỡ ở bụng và ở hông có các kết quả xấu hơn trong các test về nhận thức. Witte kết luận: Ở người béo phì não bộ sẽ có thể lão hóa nhanh hơn và qua đó gia tăng nguy cơ sa sút trí tuệ, Alzheimer.


Theo nhà khoa học, không phải tất cả những người quá cân nặng đều mắc chứng sa sút trí tuệ, vẫn có nhiều người quá cân nặng hết sức thông minh. Nhưng, dẫu sao thì kết quả nghiên cứu vẫn cho thấy: Não bộ hoàn toàn không miễn dịch đối với hậu quả của thừa cân, béo phì.


Có mối liên quan gữa hiện tượng gan nhiễm mỡ ở người béo phì với teo não (Ảnh: Internet)

Nguồn: Spiegel


Featured Posts
Archive
Follow Me
  • Grey Facebook Icon
  • Grey Twitter Icon
  • Grey Instagram Icon
  • Grey Pinterest Icon