Tin tức

Chế tạo enzyme giúp cai nghiện thuốc lá

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phân loại hút thuốc lá như một dịch bệnh toàn cầu, là nguyên nhân khiến 5 đến 6 triệu người chết mỗi năm.


Nhiều nhà nghiên cứu đang tìm kiếm những phương pháp mới giúp mọi người bỏ thói quen gây hại này, từ việc phát triển vaccine ngăn chặn tác động thư giãn của hợp chất nicotine đến việc sử dụng xung từ trường truyền đến não để làm giảm sự phụ thuộc vào nicotine.


Trong nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Science Advances vào tháng 10/2018, các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu Scripps (Mỹ) phát triển thành công một loại enzyme có khả năng phá vỡ hợp chất nicotine có trong khói thuốc trước khi nó tiếp cận đến não, từ đó làm giảm cảm giác thèm thuốc.


Ảnh: Internet

Nhóm nghiên cứu đã theo đuổi phương pháp giúp cai thuốc bằng enzyme trong nhiều năm. Vào năm 2015, họ phát hiện enzyme tự nhiên NicA2 trong đất của một cánh đồng trồng cây thuốc lá. NicA2 được sản xuất bởi vi khuẩn Pseudomonas putida. Kể từ đó, các nhà khoa học tìm cách tối ưu hóa loại enzyme này, khiến nó trở nên mạnh mẽ hơn trong việc săn lùng và phá hủy nicotine trong máu động vật, đồng thời lưu lại trong máu lâu hơn.


Cuối cùng, nhóm nghiên cứu đã phát triển thành công một loại enzyme mới gọi là NicA2-J1. Từ những nghiên cứu mới nhất trên động vật, NicA2-J1 đã chứng minh tính hiệu quả của nó khi làm giảm nồng độ nicotine trong máu chuột.


“Đây là cách tiếp cận rất thú vị, bởi vì enzyme NicA2-J1 có thể giúp cơ thể làm giảm sự phụ thuộc vào nicotine, không gây ra cảm giác thèm thuốc và những triệu chứng cai nghiện nghiêm trọng khác [hiệu ứng khó chịu về thể chất và tinh thần khi ngừng hút thuốc]. NicA2-J1 hoạt động trong máu chứ không phải não, do đó tác dụng phụ của enzyme rất nhỏ”, Olivier George, thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết.


Các nhà khoa học cũng kiểm tra tác động lâu dài của enzyme NicA2-J1, đặc biệt liên quan đến khả năng tái nghiện. Sau 10 ngày ngừng tiêm nicotine vào cơ thể chuột thí nghiệm, nhóm nghiên cứu tiêm thêm một mũi nicotine mới để xem chuột có dấu hiệu bị nghiện lại hay không.Kết quả cho thấy, những con chuột ban đầu được điều trị bằng NicA2-J1giảm đáng kể những dấu hiệu tái nghiện so với những con chuột bình thường. Do đó, enzyme NicA2-J1 mang lại những tác động có lợi về lâu dài.


Các nhà nghiên cứu tin tưởng rằng, họ sẽ thử nghiệm thành công enzyme NicA2-J1 trên cơ thể người trong vài năm tới. Sự an toàn và hiệu quả khi dùng cho con người vẫn là thách thức lớn cần vượt qua, nhưng nếu thành công thì phương pháp này sẽ trở thành một công cụ hữu ích giúp cho những ai muốncai thuốc lá, từ đó cứu sống hàng triệu người trên khắp thế giới.

Theo New Atlas


Featured Posts
Archive
Follow Me
  • Grey Facebook Icon
  • Grey Twitter Icon
  • Grey Instagram Icon
  • Grey Pinterest Icon