Tin tức

Mỹ cải tiến các loại thuốc kháng sinh hiện có để chống vi khuẩn kháng thuốc

Trong nỗ lực tìm cách đối phó với các bệnh nhiễm trùng kháng kháng sinh như tụ cầu vàng kháng methicilline, các nhà khoa học Mỹ đã phát triển được phân tử R8 bổ sung vào thuốc vancomycin làm tăng hiệu quả thuốc lên gấp hàng trăm lần.

R8, có tác dụng đưa kháng sinh thâm nhập xuyên qua màng bảo vệ bên ngoài của vi khuẩn và góp phần tích tụ kháng sinh bên trong vi khuẩn - Ảnh : Đại học Stanford

Theo Journal of the American Chemical Society, các nhà hóa học ở Đại học Stanford (Mỹ) đã tìm được cách biến đổi loại kháng sinh thường được sử dụng để tăng hiệu quả lên gấp bội và làm cho nó trở thành một vũ khí lợi hại chống lại các loài vi khuẩn kháng thuốc. Cụ thể, họ đã phát triển một phân tử nhỏ giúp các loại thuốc kháng sinh thông thường thâm nhập và tiêu diệt vi khuẩn.


Phân tử này được gọi là r8, có tác dụng đưa kháng sinh thâm nhập xuyên qua màng bảo vệ bên ngoài của vi khuẩn và góp phần tích tụ kháng sinh bên trong vi khuẩn. Phương pháp này có tác dụng chống lại vi khuẩn Staphylococcus aureus kháng methicilline (tụ cầu vàng kháng methicilline (Methicilline-Resistant Staphylococcus aureus - MRSA), một vấn đề y tế toàn cầu và là một thách thức trong điều trị hiện tại.


Các nhà khoa học đã tiến hành các thử nghiệm cho thấy việc bổ sung thêm phân tử r8 vào vancomycin, loại kháng sinh thuộc hàng phòng thủ đầu tiên chống lại Staphylococcus aureus kháng methicilline, làm cho thuốc tăng hiệu quả hơn gấp hàng trăm lần. Các nhà khoa học tin rằng y học có thể biến đổi các loại thuốc kháng sinh khác theo cách tương tự.


Paul Wender, giáo sư hóa học ở Viện Ung thư Stanford khẳng định rằng không cần thiết phải phát minh ra một loại thuốc mới mà chỉ cần cải tiến các loại thuốc hiện có. Ngoài tụ cầu vàng kháng methicilline, y học có thể áp dụng chiến lược tương tự cho các loại thuốc và các nhiễm trùng khác. Về lâu dài, cách tiếp cận mới đúng là tin tốt lành cho y tế công cộng vốn đã nhiều năm nỗ lực tìm cách đối phó với các bệnh nhiễm trùng kháng kháng sinh như tụ cầu vàng kháng methicilline.


Theo Motthegioi


Featured Posts
Archive
Follow Me
  • Grey Facebook Icon
  • Grey Twitter Icon
  • Grey Instagram Icon
  • Grey Pinterest Icon