Tin tức

4 bệnh ung thư phổ biến nhất cần được sàng lọc

Khi năm mới đến gần, bạn nên sắp xếp các buổi kiểm tra sàng lọc ung thư mà bác sĩ của bạn đã khuyến nghị. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, khoảng 610.000 người dự kiến sẽ chết vì ung thư vào năm 2019.

Nhưng nhiều mạng sống có thể đã được cứu nếu phát hiện trước đó. Sàng lọc ung thư là rất quan trọng vì ở giai đoạn sớm của ung thư không có dấu hiệu của bệnh nhưng cũng là lúc tỷ lệ chữa lành ung thư là cao nhất. Dưới đây là bốn bệnh ung thư nên ở đầu danh sách sàng lọc của bạn trong năm mới 2019:

1. Ung thư vú

Phụ nữ trong độ tuổi 40 đến 44 tuổi không có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú do vậy việc chụp Xquang tuyến vú hàng năm chỉ là đề nghị. Từ 45 trở lên, đặc biệt là trên 54 tuổi phụ nữ chắc chắn nên đi chụp X- quang tuyến vú mỗi năm. Ngay cả khi gia đình không có tiền sử ung thư vú bạn vẫn nên áp dụng nguyên tắc này.

Bác sỹ Guerra nói: “Hơn 90% các trường hợp ung thư vú xảy ra ở những người không có tiền sử gia đình. Ngoài ra, nhiều bệnh nhân nói rằng họ không thấy có u cục nên họ không cần sàng lọc. Chụp X-quang vú giúp phát hiện các khối u mà thăm khám lâm sàng không thấy được.”

Phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư vú do tiền sử cá nhân, tiền sử di truyền hoặc do họ mang đột biến gen, như BRCA1 hoặc BRCA2, nên trao đổi với bác sĩ về các lựa chọn sàng lọc, chẳng hạn như chụp MRI.

2. Ung thư cổ tử cung

Tất cả phụ nữ nên bắt đầu sàng lọc ung thư cổ tử cung ở tuổi 21. Từ 21 đến 29, cứ 3 năm 1 lần phụ nữ nên tiến hành xét nghiệm Papanicolaou (phết Pap) – giúp tầm soát những tổn thương tiền ung thư và ung thư cổ tử cung.

Bắt đầu ở tuổi 30 và tiếp tục đến 65 tuổi, ngoài việc xét nghiệm Papanicolaou, cứ sau 5 năm, phụ nữ cũng nên làm xét nghiệm virus HPV.

Bác sỹ Guerra cho biết, có mối liên hệ mật thiết giữa virus HPV và ung thư cổ tử cung. Sau 65 tuổi, phụ nữ có thể ngừng sàng lọc ung thư cổ tử cung nếu hai lần xét nghiệm Papanicolaou cuối cùng của họ trong 10 năm qua là bình thường.

3. Ung thư phổi

Ung thư phổi giết chết nhiều người hơn cả ung thư ruột kết, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Sàng lọc ung thư phổi liên quan đến việc CT scan ngực cho những người được biết là có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Các khuyến nghị được Hiệp hội ung thư Mỹ đưa ra là sàng lọc cả nam và nữ từ 55 đến 74 tuổi và hiện đang hút thuốc hoặc đã hút thuốc trong quá khứ, nhưng đã bỏ thuốc trong 15 năm qua hoặc đã hút thuốc khoảng 30 năm trở lên. Ngoài việc sàng lọc, những đối tượng được khuyến cáo phải cai thuốc lá. Hiện nay việc nâng cao nhận thức về tác hại của việc hút thuốc đã được chú trọng và rất nhiều nghiên cứu, đầu tư về y tế công cộng đã được đưa vào cai thuốc lá. Điều này có liên quan đến việc giảm tỷ lệ ung thư phổi.

4. Ung thư ruột già

Sàng lọc ung thư ruột già không chỉ phát hiện sớm ung thư, mà còn giúp loại bỏ polyp có thể biến thành ung thư.

Trước đây, Hiệp hội ung thư Mỹ đã tuyên bố rằng bất kỳ ai trên 50 tuổi nên bắt đầu sàng lọc bằng nội soi hoặc xét nghiệm dựa trên phân. Tuy nhiên các hướng dẫn mới khuyến cáo bắt đầu sàng lọc ngay từ khi 45 tuổi bởi vì tỷ lệ ung thư ruột kết ở người trẻ tuổi hiện nay tăng lên đáng kể.

Nhìn chung việc sàng lọc được thực hiện 10 năm một lần với nội soi. Nếu không tìm thấy polyp, thì việc sàng lọc có thể tiếp tục trong khoảng thời gian 3 hoặc 5 năm.

Nguồn: https://www.thuocbietduoc.com.vn/tin-tuc-26876-1-5/4-benh-ung-thu-pho-bien-nhat-can-duoc-sang-loc.aspx


Featured Posts
Archive
Follow Me
  • Grey Facebook Icon
  • Grey Twitter Icon
  • Grey Instagram Icon
  • Grey Pinterest Icon